Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ , năng lượng mặt trời là dạng điện tái tạo phát triển nhanh nhất, với khoảng ba triệu tấm pin được lắp đặt tại Hoa Kỳ (và kh

 Các tấm pin mặt trời đã trở thành một trong những giải pháp thay thế nổi bật nhất cho nhiên liệu sản xuất carbon trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ , năng lượng mặt trời là dạng điện tái tạo phát triển nhanh nhất, với khoảng ba triệu tấm pin được lắp đặt tại Hoa Kỳ (và khoảng một triệu tấm trong số đó được lắp đặt chỉ trong hai năm).

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích rõ ràng của chúng, chúng vẫn có một số mặt hạn chế. Cụ thể, quá trình sản xuất các tấm pin mặt trời có thể là một thách thức. Chúng rất tốn kém để chế tạo, tạo ra nhiều loại chất thải công nghiệp khác nhau và đòi hỏi một số vật liệu độc hại để chế tạo; đứng đầu trong số các vật liệu độc hại này là cadmium. Đặc biệt, tiếp xúc với cadmium có thể gây ung thư và một loạt các biến chứng khác. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ritsumeikan ở Nhật Bản đã phát triển một quy trình mới để phát triển các tấm pin mặt trời thân thiện hơn với môi trường bằng cách loại bỏ nhu cầu sử dụng cadmium trong quá trình phát triển. Kết quả là một tấm pin mặt trời sạch hơn, hiệu quả hơn. Quá trình này được mô tả trong một bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Solar Rapid Research Letters . 

Điều này không có nghĩa là các tấm pin mặt trời dựa trên cadmium không hiệu quả. Trên thực tế, nhiều loại tấm pin mặt trời làm bằng cadmium có khả năng tạo năng lượng khá hiệu quả. Ví dụ, đồng indium gali selenua là một tấm pin mặt trời mỏng hơn, chế tạo ít tốn kém hơn và dễ lắp đặt hơn so với các loại pin mặt trời truyền thống. Chúng cũng có thể hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên, chúng có một lớp cadmium độc hại, tiếp xúc với nó là độc hại.

Để khắc phục điều này và loại bỏ việc sử dụng các lớp cadmium độc hại, các nhà nghiên cứu đã thay thế nó bằng một lớp vật liệu mới được làm từ quá trình oxy hóa một số lớp nhất định của tấm pin mặt trời bằng quy trình ủ không khí. Oxy hóa lớp không phải là một quá trình mới, mặc dù nó có thể mất nhiều thời gian với các phương pháp truyền thống. Quy trình mới do các nhà nghiên cứu của Đại học Ritsumeikan phát triển đã cắt giảm thời gian đó xuống chỉ còn vài giờ. 

Mặc dù quy trình mới này loại bỏ nhu cầu sử dụng cadmium, nhưng nó kém hiệu quả hơn một chút so với các tấm pin mặt trời truyền thống. Các nhà nghiên cứu hy vọng mô hình của họ có thể là bước khởi đầu cho một nỗ lực quy mô lớn hơn nhằm giảm thiểu chất thải và hóa chất độc hại từ việc sản xuất các tấm pin mặt trời trong khi vẫn duy trì hiệu quả năng lượng. 


Những thông tin chú ý khác chúng tôi sẽ cập nhật bài viết lần sau, rất mong sự ủng hộ của các bạn, chúc các bạn vui vẻ ! xin chào.

Chia sẻ hữu ích nhé