T. gondii lây nhiễm cho hầu hết các loài động vật máu nóng, bao gồm khoảng một phần ba người. Mặc dù thường được biết đến là lây nhiễm từ phân mèo, nó

 Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một liệu pháp đầy hứa hẹn cho những người mắc bệnh toxoplasmosis, 


một căn bệnh do một loại ký sinh trùng có liên quan đến chất thải và phân của mèo gây ra. Nghiên cứu tương ứng đã được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm ACS . 

T. gondii lây nhiễm cho hầu hết các loài động vật máu nóng, bao gồm khoảng một phần ba người. Mặc dù thường được biết đến là lây nhiễm từ phân mèo, nó cũng có thể đến từ việc ăn các loại thịt bị ô nhiễm chưa nấu chín như thịt lợn, thịt cừu và thịt nai. 

Mọi người thường không có triệu chứng sau khi nhiễm T. gondii. Tuy nhiên, nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh và tử vong cho thai nhi. Trong khi đó, nhiễm trùng ở những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những người đang hóa trị hoặc sống chung với HIV, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. 

Zhicheng Dou , phó giáo sư tại Khoa Khoa học Sinh học tại Đại học Clemson cho biết: “Hiện tại, việc điều trị bệnh toxoplasmosis ở bệnh nhân còn rất hạn chế . "Ví dụ, có một phương pháp điều trị kết hợp pyrimethamine và sulfadiazine, nhưng phương pháp điều trị này không được dung nạp tốt cho một số người nhất định vì tác dụng phụ rất mạnh."

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lựa chọn điều trị hiện tại không điều trị được T. Gondii một khi nó đến não. 

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu tập trung vào một loại enzyme được gọi là protoporphyrinogen oxidase (PPO), có trong thực vật, động vật và T. gondii. Ở người và động vật, PPO được sử dụng để sản xuất heme. Trong thực vật, nó tạo ra chất diệp lục và heme. 

Vì PPO có quan hệ mật thiết với con người hơn thực vật, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng một loại thuốc diệt cỏ nhắm mục tiêu PPO có thể tiêu diệt T. gondii một cách đặc biệt mà không làm tổn hại đến mô của con người. 

Oxadiazon là một chất ức chế sản xuất heme ở thực vật, và vì vậy các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó trên T. gondii. Vì nó không hiệu quả đặc biệt, các nhà nghiên cứu sau đó đã tạo ra 20 dẫn xuất của phân tử để thử nghiệm thêm. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, một trong các dẫn xuất này đã vượt quá 100 lần hiệu quả của phân tử oxadiazon mẹ. 

Các nhà nghiên cứu đã viết rằng phát hiện của họ cho thấy oxadiazon có thể đại diện cho một 'giàn giáo phân tử' mới để điều trị bệnh toxoplasmosis. Hiện họ có kế hoạch tổng hợp thêm các dẫn xuất oxadiazon để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho con người. 

Những thông tin chú ý khác chúng tôi sẽ cập nhật bài viết lần sau, rất mong sự ủng hộ của các bạn, chúc các bạn vui vẻ ! xin chào.

Chia sẻ hữu ích nhé