Định nghĩa của metaverse là không đổi. Nhiều người gọi đây là không gian kỹ thuật số được chia sẻ, liên tục cho các cuộc họp, trò chơi và giao lưu. Hì

 Đây có phải là đỉnh cao cường điệu của metaverse không? 

Hay chúng ta đang thấy một cái gì đó xuất hiện đã phát triển trong một thời gian dài?

Nó cũng giống như meta. Sau khi đeo tai nghe VR, Giáo sư Jeremy Bailenson của Đại học Stanford và tôi "đứng" trước các sinh viên của ông ấy trong một lớp học ảo, các avatar của chúng tôi xem họ thảo luận về bản chất của tồn tại ảo . Ngoại trừ học sinh của ông không "ở đó." Cuộc thảo luận là một bản ghi âm. Giáo sư và tôi đứng như hình đại diện sống giữa những bóng ma.


Bailenson, người đã thành lập Phòng thí nghiệm Tương tác Con người Ảo của Stanford , sau đó tạm dừng quá trình ghi âm và đi qua lớp học. Hình đại diện của anh ấy lướt nhẹ, anh ấy giải thích cách những lần phát lại này sẽ tạo ra thông tin chi tiết về đời sống xã hội sẽ có ý nghĩa như thế nào trong " metaverse ". Tất nhiên, anh ta không biết mình sẽ khám phá ra điều gì, cũng giống như nhiều công ty hiện đang bận rộn chào hàng về sự phát triển tiếp theo được quảng cáo rầm rộ nhưng chưa được định hình rõ ràng này của Internet.

Bailenson không thích từ metaverse. Anh ấy thích thực tế ảo hơn. Nhưng bất kể nó được gọi là gì, anh ấy vẫn thừa nhận nó ở đây.

"Chúng ta đang ở một thời điểm mà những điều mà cá nhân tôi đã nói trong 23 năm kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng VR vào năm 1999, chúng ta có thể làm điều đó ngay bây giờ", anh ấy nói với tôi sau khi tôi đeo   tai nghe Oculus Quest 2 và tham gia lớp học của anh ấy qua Engage, một ứng dụng để tạo thế giới ảo.

Thuật ngữ metaverse đã trôi nổi trên internet trong nhiều năm. Đầu tiên, một khái niệm hư cấu - tác giả khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đã đặt ra thuật ngữ này trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992 của ông - nó phản ánh các hành vi trong các cộng đồng trực tuyến đã tồn tại. Nó được tái hiện theo thời gian. Thế giới ảo đã tồn tại trong nhiều thập kỷ: Second Life vào đầu những năm 2000, bây giờ là Minecraft, Roblox, Fortnite và những người mới như Decentraland và một loạt những người khác. Đó là chủ đề thảo luận tại các hội nghị thiết lập xu hướng, như lễ hội SXSW được tổ chức gần đây và Hội nghị các nhà phát triển trò chơi , bắt đầu vào thứ Hai. 


Định nghĩa của metaverse là không đổi. Nhiều người gọi đây là không gian kỹ thuật số được chia sẻ, liên tục cho các cuộc họp, trò chơi và giao lưu. Hình đại diện, thường là những hình 3D giống như phim hoạt hình, tụ tập trong phòng ảo, họp, mua sắm , vui chơi và rời đi. Những người khác coi metaverse là một lớp trên mạng internet hiện có, một tập hợp các giao thức mở rộng cho phép kết nối giữa các ứng dụng và nền tảng. Không rõ liệu sẽ có một metaverse duy nhất ("metaverse"), nhiều metaverse ("một metaverse") hay kết hợp cả hai. Có lẽ tốt nhất nên coi nó như một phép ẩn dụ cho sự thay đổi liên tục của internet .

Khái niệm này đã được khởi động lại khi Mark Zuckerberg đặt tên gọi lại Facebook là Meta vào tháng 10 năm ngoái, một động thái gắn chặt tương lai của Facebook với việc áp dụng metaverse rộng rãi. Anh ấy đã cố gắng thu hút mọi người quan tâm đến VR trong nhiều năm, chi 2 tỷ đô la cho nhà sản xuất tai nghe Oculus vào năm 2014. Meta không chia sẻ số lượng bán cụ thể, nhưng kể từ khi tai nghe Quest 2 ra mắt cách đây một năm rưỡi, nó ước tính đã bán được. khoảng 10 triệu đơn vị , một trong những cột mốc quan trọng của Zuckerberg về  việc áp dụng quy mô lớn hơn .
Tất nhiên, việc đổi thương hiệu không đảm bảo thành công. Nhưng không thể phủ nhận đó là hoạt động tiếp thị tuyệt vời. Các tìm kiếm cho cụm từ "metaverse" hầu như không được đăng ký trên Google Xu hướng trước khi Zuck chào hàng vào tháng 10, nhưng đã  tăng vọt lên mức phổ biến ngay sau đó.

Tôi đã khám phá không gian ảo trong nhiều năm. Năm 1996, tôi viết một vở kịch về phòng trò chuyện và thế giới ảo, có tên là Utopia Parkway, trong đó một bác sĩ dành thời gian trực tuyến để tạo ra các bản sao ảo của gia đình mình. Tôi đã viết một bài khác vào năm 1998 về MMORPG hay trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. 

Tôi đã đề cập đến VR và AR tương đối gần của nó, hoặc thực tế tăng cường,  trong một thập kỷ tại CNET. Tôi đã theo dõi khi thuật ngữ metaverse được mở rộng để bán tiền điện tử và NFT, trò chơi thị trường và quảng cáo giải trí. Tôi đã theo dõi chu kỳ cường điệu xung quanh sáp metaverse và suy yếu. Bây giờ nó lại tẩy lông. 

Hàng loạt công nghệ mới đang hội tụ: VR, AR, mạng tốc độ cao, công nghệ blockchain và thiết bị đeo được. Tất cả những công nghệ này được trích dẫn khi các công ty thảo luận về metaverse. Tuy nhiên, tôi đã dừng lại khi trưởng phòng sao chép của CNET yêu cầu tôi định nghĩa về metaverse. Tôi không chắc liệu có một hay nhiều metaverse. Tôi không chắc đó có phải là một cách mới để chỉ thế giới ảo, đã tồn tại trong nhiều năm hay không. Dường như những con đường cũ đã được hoàn trả. 

Những thông tin chú ý khác chúng tôi sẽ cập nhật bài viết lần sau, rất mong sự ủng hộ của các bạn, chúc các bạn vui vẻ ! xin chào.

Chia sẻ hữu ích nhé