với sáu triệu dân, lực hấp dẫn nhân tạo, mạng lưới tàu ống rộng khắp và hàng trăm con tàu cập bến ở đó vào bất kỳ ngày nào. Trong khi điều này có thể

Những người hâm mộ chương trình The Expanse chắc chắn sẽ biết về Ga Ceres , 

với sáu triệu dân, lực hấp dẫn nhân tạo, mạng lưới tàu ống rộng khắp và hàng trăm con tàu cập bến ở đó vào bất kỳ ngày nào. Trong khi điều này có thể xảy ra trong vài trăm năm tới, hành tinh lùn Ceres ngày nay là một tảng đá hình cầu lớn quay quanh vành đai tiểu hành tinh với trục bán chính (khoảng cách trung bình) là 257 triệu dặm (414 triệu km) từ Mặt trời .

Là vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh, không phải ngẫu nhiên mà Ceres là vật thể vành đai tiểu hành tinh đầu tiên được phát hiện khi Giuseppe Piazzi phát hiện ra nó vào năm 1801. Ceres được đặt tên cho nữ thần của người La Mã về ngô và mùa màng, và từ “ngũ cốc” xuất hiện từ cùng một tên. 

Ceres được phân loại là hành tinh lùn , có tên gọi này từ năm 2006. Trong khi nó chiếm 25% tổng khối lượng của vành đai tiểu hành tinh, hành tinh lùn Pluto vẫn nặng gấp 14 lần. Như đã lưu ý, Ceres là một hành tinh lùn giống như Sao Diêm Vương, và nó đã nhận được tên gọi này vào năm 2006 bởi Liên minh Thiên văn Quốc tế, điều này cũng dẫn đến việc giáng chức Sao Diêm Vương từ hành tinh chính thức thành hành tinh lùn.

Ceres đã được nghiên cứu rộng rãi bởi tàu vũ trụ Dawn từ năm 2015 đến năm 2018, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên quay quanh hành tinh lùn. Trong nhiệm vụ của mình, Dawn phát hiện ra rằng Ceres có thể hình thành ở xa Mặt trời hơn nhiều so với nơi hành tinh lùn hiện đang cư trú ngày nay. Tàu vũ trụ đã tìm thấy amoniac trên bề mặt của Ceres, nơi cần nhiệt độ lạnh hơn nhiều - ngoài quỹ đạo của Sao Mộc - để ngưng tụ.

Ceres chủ yếu được biết đến với những điểm sáng bí ẩn được tàu vũ trụ Dawn chụp lại khi nó tiếp cận hành tinh lùn vào năm 2015. Các nhà khoa học hiện tin rằng những điểm sáng này là cặn muối còn sót lại từ nước muối, hoặc nước giàu muối, phát ra từ bên trong của Ceres. 

Không có khí quyển, chất lỏng giàu muối này tiếp xúc với không gian sẽ ngay lập tức bốc hơi, để lại một loại lớp vỏ muối trên bề mặt. Mặc dù điều này có thể chỉ ra một đại dương lỏng bên trong Ceres, nhưng một số chuyên gia vẫn chưa thuyết phục .

Trong khi nhiệm vụ Dawn kết thúc vào năm 2018 , một nhiệm vụ được đề xuất có tên Ceres Polar Lander sẽ gửi một tổ hợp tàu đổ bộ - tàu quỹ đạo đến Ceres, thả tàu đổ bộ xuống cực bắc của nó để tìm kiếm manh mối về sự sống. Nhiệm vụ sẽ sử dụng cùng một loại kỹ thuật hạ cánh mềm mà NASA đã sử dụng để hạ cánh tàu vũ trụ trên sao Hỏa.

Những thông tin chú ý khác chúng tôi sẽ cập nhật bài viết lần sau, rất mong sự ủng hộ của các bạn, chúc các bạn vui vẻ ! xin chào.

Chia sẻ hữu ích nhé