Tin tức hôm nay

 Albert Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 

(thật trùng hợp, ngày 14 tháng 3 còn được gọi là ngày số pi vì đó là ba chữ số của số pi: 3,14). Được biết đến là cha đẻ của vật lý hiện đại, ông đã xuất bản một số lý thuyết khoa học quan trọng nhất của thế kỷ 20 và công trình của ông vẫn thúc đẩy nền vật lý mà chúng ta quan sát ngày nay.

Trong khi Einstein có lẽ nổi tiếng nhất với phương trình E = mc 2 , trong suốt cuộc đời của mình, ông đã xuất bản gần 300 bài báo khoa học (chính xác là 272). Dưới đây là một số khám phá ít phổ biến của ông nhưng vẫn thay đổi thế giới vật lý mãi mãi.

Chuyển động Brown

Chuyển động Brown là chuyển động ngẫu nhiên của các hạt khả kiến ​​do tương tác và va chạm với các nguyên tử xung quanh. Nhà thực vật học người Anh Robert Brown lần đầu tiên quan sát hiện tượng này khi nghiên cứu phấn hoa trong nước và nhận thấy nó di chuyển theo những cách kỳ lạ và bất ngờ. Do đó, Einstein đưa ra giả thuyết rằng nếu các hạt nhỏ, không nhìn thấy được tồn tại trong chất lỏng, thì các hạt vô hình sẽ va chạm vào các hạt nhìn thấy được và khiến chúng chuyển động không nghỉ. Điều thú vị là lý thuyết này đã đặt cơ sở cho những khám phá sau này như số Avogadro và sự tồn tại của nguyên tử.

Bose-Einstein ngưng tụ

Được tính toán đầu tiên bởi nhà khoa học Ấn Độ Satyendra Nath Bose, Einstein đã xây dựng lý thuyết này và mở rộng nó từ các photon thành nguyên tử nói chung. Khi các nguyên tử chịu nhiệt độ gần bằng độ không tuyệt đối, chúng sẽ kết tụ lại với nhau và hoạt động giống như một hạt đơn lẻ theo quan điểm vật lý, Einstein đề xuất. Lý thuyết này đã dẫn đến việc phát hiện ra một trạng thái mới của vật chất, trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein.

Thuyết tương đối tổng quát


Lý thuyết này khá cấp tiến vào thời của nó, nhưng nó đã đặt nền tảng cho cách chúng ta hiểu vũ trụ cho đến ngày nay. Đó là sự tái cấu trúc đáng kể định luật vạn vật hấp dẫn của Newton. Einstein đưa ra giả thuyết rằng lực giữa hai vật thể là không đổi; thay vào đó, nó phụ thuộc vào khoảng cách của các vật thể và khối lượng của chúng. Lý thuyết cũng đề xuất rằng các vật thể khối lượng lớn có thể gây ra biến dạng trong không thời gian.

Hiệu ứng quang điện

Công trình của Einstein vào năm 1905 đề xuất rằng ánh sáng nên được coi như một dòng hạt thay vì sóng. Lý thuyết mới này đã giúp giải thích một số hiện tượng kỳ lạ mà các nhà vật lý khác đã quan sát được khi nghiên cứu ánh sáng. Những hạt được gọi là photon này là những gói ánh sáng nhỏ bé có các đặc tính của cả hạt và sóng, đó là cách chúng ta hiểu về ánh sáng ngày nay. Khám phá này đã mang về cho Einstein giải thưởng Nobel vào năm 1921.  

Thuyết tương đối hẹp


Tất nhiên, tôi sẽ không được phép nói về thuyết tương đối hẹp của Einstein bởi vì mặc dù nó nổi tiếng, nó vẫn làm thay đổi cục diện vật lý một cách đáng kể. Phương trình nổi tiếng Năng lượng = khối lượng * (tốc độ ánh sáng) 2 giải thích tốc độ ảnh hưởng đến khối lượng, thời gian và không gian như thế nào. Tiết lộ là các vật thể chuyển động trải qua thời gian khác nhau. Nó cũng đặt cơ sở cho giả thuyết rằng thời gian và không gian được liên kết với nhau và là những khái niệm tương đối liên quan đến tốc độ ánh sáng.  

Einstein sẽ tiếp tục đưa ra nhiều lý thuyết đột phá hơn trong suốt cuộc đời của mình, và chúng ta ghi nhớ những đóng góp quan trọng của ông cho khoa học mỗi ngày. Chúc mừng sinh nhật, Albert Einstein!

Những thông tin chú ý khác chúng tôi sẽ cập nhật bài viết lần sau, rất mong sự ủng hộ của các bạn, chúc các bạn vui vẻ ! xin chào.

Chia sẻ hữu ích nhé