Việc chứng minh thực vật là động vật ăn thịt khó hơn những gì bạn tưởng tượng Cận cảnh những sợi lông dính của asphodel được nhuộm bằng khuôn huỳnh qu

 Nếu bạn đi bộ qua một vũng lầy trên núi dọc theo Bờ Tây Bắc Mỹ vào giữa mùa hè, rất có thể bạn sẽ bắt gặp một loài hoa asphodel ( Triantha mysidentalis ), một loài hoa khiêm tốn mọc lên trên những thân cây màu xanh đậm với những bông hoa màu trắng.


Hóa ra, con asphodel, được tìm thấy từ Alaska về phía nam đến California, đã che giấu một bí mật với loài người: Đó là một loài động vật ăn thịt.

Loài cây này có cấu trúc trên cuống hoa trông hơi giống những chiếc bẫy dính mà các loài cây ăn thịt khác, chẳng hạn như su su, sử dụng để bắt côn trùng .

Nghiên cứu của tôi cho thấy, quả thật, cây asphodel sai, một loại cây được khoa học biết đến trong hơn một thế kỷ, bẫy và tiêu hóa các loại côn trùng nhỏ. Theo một nghiên cứu được công bố ngày 9 tháng 8 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences , có tới 2/3 lượng nitơ - một chất dinh dưỡng quan trọng - trong lá của nó đến từ những loài động vật này .

Tôi, người hiện là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Toronto, cho biết: “Loại thực vật này làm thay đổi hoàn cảnh của động vật và ăn côn trùng, điều này khá tuyệt.


Động vật ăn thịt quý hiếm

Asphodels có một số điểm tương đồng với sundews , một chi có hơn 150 loài thực vật bắt côn trùng bằng cách sử dụng các sợi lông dính và thường có màu sắc rực rỡ, trước khi tiết ra các enzym tiêu hóa và làm lỏng động vật, và hấp thụ toàn bộ chúng.

Nhưng những bông hoa bìm bịp này thuộc một họ cây thân thảo nhỏ lâu năm, Tofieldiaceae, không có loài ăn thịt nào được biết đến. Những cây asphodel cũng có mùa sinh trưởng rất ngắn: nảy mầm sau khi tuyết tan vào tháng 5, ra hoa vào tháng 6 và tháng 7, tạo ra hạt và khô héo vào đầu mùa thu. (Đọc thêm về sức hút chết người của thực vật ăn thịt.)

Giống như cây asphodel, hầu hết các cây ăn thịt được tìm thấy ở những nơi nhiều nắng với đất nghèo dinh dưỡng, nơi mà khả năng tiêu hóa côn trùng mang lại lợi thế. Tuy nhiên, việc tạo ra các cấu trúc có khả năng bắt và ăn thịt động vật rất tốn kém về mặt năng lượng, và chỉ 0,2% thực vật có hoa được cho là có khả năng này.

Một lý do tại sao loài ăn thịt của loài thực vật này bị bỏ qua là những sợi lông này rất nhỏ và chỉ mọc trên cuống hoa - một đặc điểm không giống bất kỳ loài thực vật ăn thịt nào đã biết,

Các nhà thực vật học đã tìm thấy bẫy gần hoa nhưng không chỉ ở vị trí này, như trường hợp của loài này, Adam Cross , nhà sinh thái học nghiên cứu những loài thực vật như vậy tại Đại học Curtin ở Úc, người không tham gia vào bài báo cho biết. 

Việc săn mồi côn trùng có thể là loài thụ phấn có thể phản tác dụng - nhưng nghiên cứu cho thấy loài hoa đầm lầy này gần như bắt hoàn toàn những con kiến ​​nhỏ và ruồi, chứ không phải những loài thụ phấn lớn hơn như ong.

Andreas Fleischmann , một nhà khoa học của Botanische Staatssammlung München, một trung tâm nghiên cứu và bảo tồn thảo mộc của Đức, cho biết chỉ cần dán nhãn thực vật là “động vật ăn thịt” có thể bỏ sót một số tiêu chuẩn tiềm năng. Ông nói rằng tình huống xảy ra với loài cây này có thể được mô tả một cách khéo léo hơn là "giết chết phòng vệ", vì các sợi lông của cây gậy dường như cũng có chức năng ngăn côn trùng không thụ phấn xâm nhập vào hoa.

Fleischmann, người không tham gia bài báo, cho biết: “Đối với thực vật ăn thịt, theo tôi, tiêu chí chính không phải là quá nhiều nếu thực vật tiêu hóa được côn trùng ... nhưng điều cốt yếu là sự thu hút của con mồi. Và anh ấy không chắc những sợi lông dính của Triantha  đang thu hút côn trùng.

Việc chứng minh thực vật là động vật ăn thịt khó hơn những gì bạn tưởng tượng. Để làm như vậy, trước tiên cho 150 con ruồi giấm nuôi nhốt một môi trường chứa nitơ-15, một đồng vị ổn định của nitơ có chứa thêm một neutron và có thể được sử dụng để theo dõi quá trình chuyển chất dinh dưỡng từ động vật sang thực vật.

Những con ruồi giấm này ăn 25 cây asphodel hoang dại mọc trong một đầm lầy ở British Columbia, đặt những con côn trùng này trên cuống hoa. Sau vài tuần, các nhà khoa học thu hoạch cây và phân tích hóa học của chúng. Kết quả cho thấy nitơ-15 trong lá của nó, chứng tỏ chất dinh dưỡng từ ruồi đã được hấp thụ và đưa vào cây. Chính xác, 64% nitơ của cây nghiên cứu đến từ ruồi. (Tìm hiểu cách thực vật ăn thịt ăn kỳ nhông.)

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra các sợi lông dính và phát hiện ra rằng chúng bài tiết phosphatase, một loại enzym có trong các loài thực vật ăn thịt khác giúp phá vỡ mô và giải phóng phốt pho, một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cây trồng.

Khám phá cho thấy các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được bao nhiêu loài thực vật, kể cả về những loài đã được biết đến trước đây.

Hoe-Han Goh , một nhà nghiên cứu thực vật tại Đại học Quốc gia Malaysia, người không tham gia vào bài báo , cho biết: “Chúng tôi cần nhiều nhà thực vật học quan sát hơn trong lĩnh vực này để khám phá những loài ăn thịt khó hiểu như vậy .

Cận cảnh những sợi lông dính của asphodel được nhuộm bằng khuôn huỳnh quang, bẫy và tiêu diệt côn trùng nhỏ. 


Sưu tầm